Nhôm VS sợi thủy tinh

Nhôm và sợi thủy tinh là vật liệu sản xuất du thuyền phổ biến nhất hiện nay. Cả hai thuộc tính được so sánh dưới đây:

 

1. Chi phí hành trình: với độ bền kết cấu và cùng kích thước, trọng lượng hợp kim nhôm của tàu chỉ chiếm khoảng một nửa sợi thủy tinh. Trọng lượng nhẹ hơn làm cho thuyền nhôm tiết kiệm nhiên liệu hơn thuyền sợi thủy tinh.

 

2. Tính xử lý và độ ổn định: Vì thuyền nhôm có trọng lượng nhẹ hơn, do đó tính di động và tính xử lý tương đối ưu việt. Ngược lại, vì trọng lượng của sợi thủy tinh nặng hơn, và khả năng chịu được điều kiện khó khăn của tàu khi đi trên biển tốt hơn, trong điều kiện sóng nhỏ thì tương đối ổn định.

 

3. Hình dáng và khả năng đi biển: Thuyền nhôm được thiết kế khoa học sản xuất bởi Morningstar Boats, còn thuyền nhôm thường thì được hàn hoặc lắp ráp bằng cách đóng đinh tán lên từng thanh từng mảnh lại với nhau, vì vậy hình dáng và độ lướt đều không bằng thuyền sợi thủy tinh. Thuyền sợi thủy tinh hội đủ độ bóng láng bên ngoài cũng như độ lướt của thuyền, đó là vì kết cấu sợi thủy tinh có thể tùy nghi biến dạng trên bất kỳ mô hình tàu. Vì độ dẻo cao, việc tạo hình cũng như khả năng đi biển của thuyền sợi thủy tinh ưu việt hơn so với thuyền nhôm thường. Nhưng đơn vị chế tạo đã sử dụng công nghệ đúc kim loại cho phép một thế hệ mới của thuyền nhôm hội đủ vẻ ngoại quan cũng như khả năng đi biển của thuyền sợi thủy tinh.

 

4. Tính di động: Do sự hạn chế các bến nước và chi phí bảo dưỡng cao, cùng với nhu cầu ngày càng cao về sử dụng thuyền có động cơ, do đó ngày càng nhiều thuyền đậu được trên đất liền, khi cần sử dụng thì lại lai dắt tàu xuống nước. Bởi vì thuyền nhôm có trọng lượng nhẹ, so với thuyền sợi thủy tinh thì việc lên và xuống bờ sẽ dễ dàng hơn, cũng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các xe lai dắt.

 

5. Chi phí bảo trì: hợp kim nhôm tiếp xúc với không khí dẫn đến lớp bề mặt hình thành một lớp bảo vệ cứng, chống ăn mòn, tính năng này cho phép các thuyền nhôm có khả năng tự sửa chữa ở một mức độ nhất định, một chút trầy xước hoặc va chạm cũng cần phải được chăm sóc đặc biệt. Việc phun sơn thân nhôm không phải là để bảo vệ nhôm, mà là vì vẻ mỹ quan bên ngoài. Ngược lại, thuyền sợi thủy tinh đòi hỏi phải được chăm sóc chu đáo hơn.

 

6. Vòng đời: vòng đời thuyền nhôm hơn cả thuyền sợi thủy tinh. Bởi vì vòng đời thuyền sợi thủy tinh ngắn hơn, chúng ta không thấy được sự hỏng hóc bên trong khi nhìn từ ngoài vào, vì vậy ở các nước tiên tiến, bao gồm Đài Loan, việc cho nhập khẩu thuyền sợi thủy tinh cũng hạn chế độ tuổi của thuyền, nhưng thuyền nhôm thì không có sự hạn chế như vậy.

 

7. Bảo vệ môi trường: nhôm có thể được thu hồi tái chế, trong khi thu hồi còn có thể quy ra kilô để mua bán, việc này đối với con người và môi trường đều có lợi. Còn sợi thủy tinh thì không thể tái sử dụng, vì vậy lúc tiêu hủy, chủ thuyền nhất định phải nhờ người khác xử lý giúp. Trước mắt chỉ có thể chôn chung với rác hoặc nghiền thành bột rồi trộn chung với nhựa đường sử dụng trong việc làm phẳng mặt đường.

 

8. Giá second-hand: từ việc bảo trì dễ dàng, độ tuổi dài của con tàu, việc hư hỏng trong và ngoài dễ dàng thấy được, do đó giá trị của thuyền nhôm giảm ít, so với thuyền sợi thủy tinh thì đắt hơn.

 

Hợp kim nhôm về cơ bản được chia thành bảy loại, trong đó chỉ có 5000 và 6000 loạt nhôm cấp biển được quốc tế công nhận, có thể được sử dụng trên tàu chiến. Với những vật liệu nhôm khác, chẳng hạn như cửa sổ bằng nhôm với hợp kim nhôm loạt 2000 và 3000, vì thiếu khả năng chịu mặn và khả năng thời tiết nên đều bị cấm sử dụng trên tàu phải tiếp xúc với nước biển.

 

Liên hệ

Thái Lan

Đài Loan

Nam Phi

Hà Lan

Malaysia

Nhật Bản

HOME

Copyright © Cadcam Marine Pty. Ltd. All Rights Reserved