ข่าวสารล่าสุด

วิธีการจอดเข้าท่าเรือ เข้าท่าเรือ

ความเหมาะสมในการจอดนั้นต้องการเตรียมพร้อมอย่างเหมาะสม ก่อนอื่นๆ กรุณาตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณพร้อมที่จะจอดได้อย่างเหมาะสม เช่น...เชือกยาวพอหรือไม่ และเตรียมพร้อมที่สามารถนำออกมาใช้ได้ทุกเมื่อ  หากคุณมีคำถามใด ๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องมือการจอดเรือที่จำเป็น เราสามารถแนะนำให้คุณไปขอคำปรึกษาจากบริษัทตัวแทนจำหน่ายที่คุณไปซื้อนั้นได้สิ่งที่เขาเพียบพร้อมคือ  "ความรู้จากพื้นดิน" เป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากที่สุด

 

ในขณะที่คุณกำลังแล่นเรือไปทางท่าเรือ กรุณาทิ้งระยะความห่างจากท่าเรือไว้ตามความเหมาะก็สามารถลดความเร็วของเรือลง เพื่อหลีกเลี่ยงเมื่อคุณแล่นไปข้างหน้าคลื่นอาจส่งผลกระทบต่อพนักงานหรือเรือที่จอดอยู่ข้างๆได้

 

ก่อนใกล้ท่าเรือ กรุณาให้แน่ใจว่าเชือกที่จะใช้จอดเรือนั้น ได้ผูกฮอร์นที่อยู่ข้างๆบนเรือหรือราวบันไดที่จะเข้าจอดแล้วหรือยัง และโฟมหรือลูกยางบอลกันชนได้แขวนอยู่ด้านนอกของเรือตามความสูงที่เหมาะหรือยัง

 

ให้เรืออยู่ในระหว่างที่เทียบกับท่าเรือในระดับประมาณ 45 องศา หัวมุนของเรือค่อยๆแล่นตรงไปที่ท่าเรืออย่างช้าๆ เมื่อเรือใกล้เข้าท่าเรือ กรุณาลดเครื่องยนต์ให้ต่ำลงจนถึงช้าที่สุด ให้เรือค่อยๆแล่นตามธรรมชาติไปที่ท่าเรืออย่างช้า ๆ  เมื่อโบว์ห่างจากท่าเรือเพียงไม่กี่เมตรแล้ว ขอให้หมุนพวงมาลัยไปจากชายฝั่ง ในขณะเดียวกันโบว์ก็จะเลื่อนไปในทิศทางที่ไปจากท่าเรือ สำหรับสเติร์นของเรือจะแกว่งไปทางฝั่งท่าเรือ จากนั้นให้หมุนพวงมาลัยกลับมาทิศทางฝั่งให้อย่างรวดเร็ว แล้วค่อยๆนำเครื่องยนต์ช้าลงพร้อมเปลี่ยนเกียร์ถอย เพื่อให้เรือจอดนิ่ง หลังจากนั้นให้กดเครื่องยนต์ให้อยู่ในระหว่างเกียร์ว่าง

 

สภาพแวดล้อมของลมกับกระแสน้ำสามารถส่งผลกระทบต่อการจอดเรือเข้าท่าเรือได้ง่าย ดังนั้นก่อนที่ใกล้ถึงท่าเรือ จำเป็นต้องสังเกตลมและกระแสน้ำก่อน หาวิธีพึ่งพาสภาพแวดล้อมเหล่านี้ให้เป็นอุปกรณ์ในการช่วยจอดเรือเข้าท่าเรือ โดยทั่วไป เมื่อมีลมหรือกระแสดีที่สุดคือใช้วิธีทวนลมหรือไหลทวนกระแสขึ้นข้ามฝั่ง ในขณะนี้ลมและกระแสมีผลในการควบคุมเบรกเรือ พร้อมยังสามารถเพิ่มการควบคุมได้ง่าย ตรงกันข้าม ถ้าลมหรือแดดหรือน้ำไหลช้า โดยใช้วิธีล่องตามน้ำหรือไหลตามลมขึ้นฝั่ง ให้ลมและน้ำค่อยๆไหลจอดเทียบท่าเรือ

เมื่อลมแรง น้ำไหลแรง

เมื่อกระแสลมอ่อน

เมื่อพบลมแรงและกระแสน้ำไหล การจอดเรือข้ามฝั่งสามารถใช้วิธีการทวนลมหรือกระแสได้ดีกว่า

เมื่อลมหรือกระแสไหลช้า โดยใช้วิธีล่องตามน้ำหรือไหลตามลมขึ้นฝั่งจะดีกว่า

การผูกเชือกให้แน่น

เพื่อสามารถที่จะให้เรือจอดได้มั่นคงอยู่ที่ท่าเรือ คุณต้องใช้เชือกผูกฮอร์นที่อยู่บนหัวเรือหรือกับเสาเข็มที่ท้ายเรือ เพื่อสามารถบรรลุผลที่ดี ทางที่ดีที่สุดให้คุณเลือกผูกหน้าฮอร์นอีกนิดหรือหลังเสาเข็มอีกนิดหน่อย ให้เชือกของเรือเทียบกับชายฝั่งให้อยู่ในระดับ 45 องศา เมื่อก่อนที่จะผูกเชือกกรุณาให้คำนวณถึงผลกระทบของลมหรือกระแสน้ำขึ้นด้วย ให้เหลือเชือกไว้ให้ยาวพอเหมาะ เพื่อหลีกเลี่ยงเมื่อกระแสน้ำลดแล้วอาจเกิดเชือกยาวไม่พอแล้วเรือจะถูกแขวนอยู่บนอากาศ

 

ก่อนที่จะออกเดินทางโปรดตรวจสอบวิธีการใช้เชือก พร้อมเตรียมเชือกให้อยู่ในระเบียบเพื่อสะดวกในการใช้ได้ทุกเวลา

ถ้าหากไม่คำนึงถึงความแตกต่างของกระแสน้ำที่เพิ่มหรือลดของท้องถิ่น ก็อาจทำให้เรือของคุณได้แขวนอยู่บนอากาศได้ จนอาจทำให้เกิดการสูญเสียได้

ออกจากท่าเรือ

เมื่อออกจากท่าเรือ กรุณาจำต้องพิจารณาปัจจัยธรรมชาติเช่น...ลม ไหล คลื่น กระแสขึ้นต่าง ๆ ก่อน ในกรณีส่วนใหญ่ คุณควรใช้ความช้าค่อยๆออกไป  เมื่อออกจากท่าเรือ กรุณาแก้เชือกออกก่อน

 

เมื่อคุณต้องการกราบเรือไปด้านขวา (กราบเรือด้านขวาใกล้ชายฝั่ง) เมื่อออกจากท่าเรือก็ไม่สามารถผลักดันโบว์ให้ออกไปจากฝั่งได้ กรุณาดูตามวิธีการปฏิบัติดังต่อไปนี้

 

1.ให้ตีพวงมาลัยไปทางกราบเรือด้านขวา เพื่อให้เรือค่อย ๆ ขยับไปข้างหน้า, ใช้บนโบว์ดันกับฝั่งไว้แล้วค่อยๆออกไป ในขณะนี้ สเติร์นก็จะค่อยๆออกห่างไปทิศทาง(ด้านซ้าย) ใส่ไปใส่มา

 

2.เมื่อออกไปจากทิศทางท่าเรือสเติร์นก็ค่อยๆแกว่งไปมาพอถึงมุมที่เหมาะสม, ให้ตีพวงมาลัยไปทางกราบเรือด้านซ้ายให้หมด  พร้อมเปลี่ยนเครื่องยนต์เกียร์ถอย เพื่อใช่วิธีถอยย้อนกลับไปทางด้านหลังออกจากฝั่ง

 

3.หากไม่วสามารถออกจากท่าเรือครั้งเดียว  ขอให้ทำตามขั้นตอนข้างต้นได้จนกว่าจะออกตัวได้

 

เวลาที่ออกฝั่งจากด้านซ้าย(เข้าใกล้ชายฝั่งจากด้านซ้าย)การดำเนินงานของพวงมาลัยในทิศทางจะตรงกันข้าม